Tin Tức Hai lần bị lừa tại những công ty 'Đánh máy tính nhanh'

Administrator

Administrator
Thành viên BQT
13/9/17
85
1
18
#1
Mắc bẫy vài lần tại những công ty tuyển gõ captcha, nhập mã ăn theo sản phẩm V. vô cùng bức xúc và không còn tâm trạng để đi xin việc.
Sau bài viết "Xâm nhập bẫy "nhập chữ kiếm tiền" ở Sài Gòn, tòa soạn Zing.vn nhận được chia sẻ của bạn P.T.V về nỗi ấm ức bị lừa trắng trợn tại hai công ty về "Đánh máy nhanh".
"Tôi là P.T.V, hiện là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Khoa học Tự nhiên - TP.HCM. Tôi xin kể câu chuyện mình gặp với hai công ty lừa đảo để các bạn cùng cảnh giác mà không mất tiền oan như mình.
Ngày 26/6, sau khi vừa kết thúc học kỳ, tôi lên mạng tìm công việc để làm thêm. Tôi tìm thấy công việc đánh máy nhanh làm việc tại nhà trên một website chuyên về việc làm. Mô tả công việc không ghi chi tiết, chỉ biết là đánh chữ, nhập số liệu nhưng mình thấy không sao vì nghĩ là tin học văn phòng thì quá quen thuộc vì mình là dân công nghệ thông tin. Tôi chuẩn bị hồ sơ và hai ngày sau (28/6) có mặt tại văn phòng công ty V.L.N ở đường Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận.

Thời điểm đó khoảng 9h sáng, tôi ngồi trong văn phòng làm việc khoảng hơn 20 m2 và cũng có vài người đến chờ phỏng vấn. Một lúc sau số lượng người đến càng đông hơn (khoảng 20 người) đủ mọi tầng lớp: học sinh, sinh viên như mình, người đã đi làm. Văn phòng lúc này chừng khoảng 5 nhân viên của công ty.

Sau đó tôi được gọi vào phỏng vấn. Một người đàn ông khoảng 30 tuổi hỏi tôi có biết capcha là gì không, có đánh máy được không, tốc độ thế nào và nói về mức lương. Tôi không biết sao chứ trình độ nói của ông ấy phải ví như "nhanh như cắt" không dễ để hiểu hết trong khoảng thời gian phỏng vấn chưa tới 5 phút.

Tiếp đến, người đàn ông đó bảo tôi đóng 145.000 đồng cho việc cung cấp username và bảo trì phần mềm và thông báo: đánh 100 ký tự mới được 0.001 USD. Tôi tự nhủ phải cố gắng hết sức, ai đi làm mà không vậy.
Danhmayo nha.jpg
Thời gian sau, tôi thấy công ty C.L.G cũng tuyển đánh máy. Tôi thấy công ty này mình sẽ làm việc khác với công ty V.L.N. Cùng ngày, tôi nộp đơn xin việc ở công ty C.L.G ở đường Cộng Hòa.
Văn phòng của công ty C.L.G khá rộng nhưng chỉ có 3 nhân viên khá trẻ. Người thứ nhất giới thiệu phỏng vấn, người thứ hai làm thu ngân, người con trai còn lại phụ trách kỹ thuật. Cô gái phỏng vấn mình cũng nói cách làm việc y như công ty V.L.N và cũng đóng phí 145.000 đồng. Tôi thấy ngờ ngợ nhưng không hiểu sao vẫn đóng và nghe hướng dẫn.
Làm việc trong khoảng một tuần đánh máy, sáng trưa chiều tối và thức cả khuya nhưng số tiền tôi kiếm được tầm khoảng 2.2 USD (khoảng 45.000 đồng) ở cả hai công ty. Lúc đó tôi mới ngộ ra thủ đoạn của họ lừa mình lấy tiền. Nhưng lúc đó mình không biết làm sao tố giác, chỉ biết chia sẻ với bạn và người thân. Họ đều nói mình bị lừa, không có công ty tuyển dụng nào bảo nhân viên đóng phí khi phỏng vấn cả.
Tổng thiệt hại gần 300.000 đồng, tôi thấy bức xúc vì số tiền mất không phải là nhỏ đối với tôi. Từ đó đến nay, tôi vẫn chưa dám đi xin việc vì mất niềm tin".
Độc giả P.T.V
các bài viết liên quan :
nên để cây gì trên bàn làm việc
 
Sửa lần cuối: